Các phương pháp chống dột cho mái tôn

Các phương pháp chống dột cho mái tôn

Ngày đăng: 31/01/2024 02:19 PM

  Các phương pháp chống dột cho mái tôn

  Mái tôn là một trong những vật liệu xây dựng phổ biến hiện nay, được sử dụng cho nhiều loại công trình như nhà ở, nhà xưởng, nhà kho, nhà máy... Mái tôn có nhiều ưu điểm như bền, nhẹ, dễ thi công, giá rẻ... Tuy nhiên, mái tôn cũng có nhược điểm là dễ bị  dột nếu không được thi công đúng cách. Vậy làm thế nào để chống dột khi thi công mái tôn? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

  Các nguyên nhân gây dột mái tôn

  Trước khi tìm hiểu cách chống dột khi thi công mái tôn, chúng ta cần biết được các nguyên nhân gây dột mái tôn, để có thể phòng ngừa và xử lý kịp thời. Theo các chuyên gia, các nguyên nhân gây thấm dột mái tôn bao gồm:

  - Chất lượng mái tôn kém, dễ bị ăn mòn, rỉ sét, nứt, thủng do tác động của thời tiết, môi trường và thời gian.
  - Quá trình thi công mái tôn không đúng kỹ thuật, không tuân thủ các quy chuẩn, quy trình và tiêu chuẩn về thiết kế, lắp đặt, bảo dưỡng mái tôn.
  - Các vị trí tiếp giáp giữa các tấm tôn, giữa tôn và tường, giữa tôn và các chi tiết khác như ống khói, ống thông gió, mái che... không được kín đáo, dễ bị rò rỉ nước.
  - Các vị trí bắn đinh, vít, bulong... không được bảo vệ, dễ bị hở, lỏng, rỉ sét, gây ra khe hở cho nước thấm vào.
  - Các vật thể nặng như cành cây, đá, sắt... rơi vào mái tôn, gây ra va đập, xước, nứt, thủng mái tôn.

  Các biện pháp chống dột cho mái tôn

  Mái tôn là một loại vật liệu phổ biến được sử dụng trong nhiều công trình xây dựng, nhà ở, nhà xưởng, nhà kho... Mái tôn có nhiều ưu điểm như nhẹ, bền, dễ thi công, giá thành rẻ. Tuy nhiên, mái tôn cũng có một nhược điểm lớn là dễ bị thấm dột nước khi trời mưa, gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình và sức khỏe của người sử dụng. Sau đây là một số biện pháp chống thấm cho mái tôn mà bạn có thể tham khảo:

  1. Thay thế vị trí đinh ốc bị bung, hoen rỉ

  Đây là nguyên nhân phổ biến gây thấm dột mái tôn, do quá trình lắp đặt không đúng kỹ thuật hoặc do ăn mòn theo thời gian. Bạn cần tháo bỏ đinh ốc cũ và bắn lại đinh ốc mới vào lỗ cũ, hoặc bơm keo silicon vào lỗ đó và bắn lại. Ngoài ra, bạn cũng nên bôi keo silicon lên đầu đinh để tăng độ kín nước.

  2. Chống dột khi giữa miếng tôn bị thủng

  Trường hợp này có thể xảy ra do tôn bị xước, bị vật rơi vào, bị ăn mòn bởi axit trong nước mưa... Bạn có thể sử dụng một số cách sau để chống thấm khi giữa miếng tôn bị thủng:
    - Bắn một đinh ốc vào điểm bị thủng và bôi keo silicon lên đầu đinh.
    - Dùng keo silicon hoặc xi măng đắp lại lỗ thủng.
    - Dùng một miếng tôn khác có kích thước lớn hơn lỗ thủng, bắn đinh ốc vào bốn góc và bôi keo silicon quanh miếng tôn.

  3. Cách chống thấm mái tôn với tường

  Đây là vị trí tiếp giáp giữa mái tôn và tường, thường có khe hở, kẽ nứt, gây thấm dột nước. Bạn có thể áp dụng một số cách sau để chống thấm mái tôn với tường:
    - Dùng keo silicon hoặc xi măng chèn vào khe hở, kẽ nứt giữa mái tôn và tường.
    - Dùng một thanh gỗ hoặc kim loại có chiều dài bằng chiều dài mái tôn, bắn đinh ốc vào thanh gỗ hoặc kim loại và mái tôn, tạo thành một lớp chắn nước.
    - Dùng một miếng tôn uốn cong theo hình chữ L, bắn đinh ốc vào miếng tôn và mái tôn, tạo thành một lớp chắn nước.

  4. Sơn chống thấm mái tôn

  Đây là một biện pháp chống thấm cho mái tôn đơn giản nhưng hiệu quả. Bạn chỉ cần chọn loại sơn chống thấm chuyên dụng cho mái tôn, vệ sinh sạch sẽ bề mặt mái tôn, quét sơn đều lên toàn bộ mái tôn. Sơn chống thấm sẽ tạo một lớp phủ bảo vệ mái tôn khỏi ăn mòn, thấm nước, tăng tuổi thọ cho mái tôn.

  5. Sử dụng tấm dán, màng chống thấm mái tôn

  Đây là một biện pháp chống thấm cho mái tôn hiện đại, hiệu quả cao. Bạn có thể sử dụng các loại tấm dán, màng chống thấm có sẵn trên thị trường, như tấm dán bitum, màng chống thấm nhựa đường, màng chống thấm bitum... Bạn cần vệ sinh sạch sẽ bề mặt mái tôn, dán tấm dán hoặc màng chống thấm lên toàn bộ mái tôn, chú ý dán kỹ các vị trí tiếp giáp, khe hở. Tấm dán, màng chống thấm sẽ tạo một lớp phủ kín nước, chống thấm dột mái tôn hiệu quả.

  6. Sử dụng Sika chống thấm mái tôn

  Sika là một loại vật liệu chống thấm chuyên dụng, có khả năng bám dính cao, chịu được nhiệt độ cao, chống ăn mòn, chống thấm nước. Bạn có thể sử dụng Sika để chống thấm cho mái tôn bằng cách sau: Vệ sinh sạch sẽ bề mặt mái tôn, pha Sika theo tỷ lệ hướng dẫn, quét Sika lên toàn bộ mái tôn, chú ý quét kỹ các vị trí tiếp giáp, khe hở. Sika sẽ tạo một lớp phủ bảo vệ mái tôn khỏi thấm dột nước.

  Các lưu ý để hạn chế tình trạng thấm dột khi thi công mái tôn

  - Chọn mái tôn chất lượng cao, có độ bền, chống ăn mòn, chống rỉ sét, chống nứt, chống thấm tốt. Nên chọn mái tôn có màu sơn phù hợp với môi trường, không bị phai màu hay bong tróc khi tiếp xúc với nước mưa, ánh nắng, bụi bẩn...

  - Thiết kế mái tôn hợp lý, đảm bảo độ dốc, độ thoát nước, độ chịu lực, độ an toàn của mái tôn. Nên chọn mái tôn có kích thước, hình dạng, số lượng phù hợp với diện tích và kiểu dáng của công trình.

  - Lắp đặt mái tôn đúng kỹ thuật, tuân thủ các quy chuẩn, quy trình và tiêu chuẩn về thi công mái tôn. Nên sử dụng các thiết bị, dụng cụ, phụ kiện chuyên dụng, chất lượng cao, đảm bảo sự chắc chắn, kín đáo, thẩm mỹ của mái tôn.

  - Bảo vệ các vị trí tiếp giáp giữa các tấm tôn, giữa tôn và tường, giữa tôn và các chi tiết khác bằng cách sử dụng các vật liệu chống thấm như keo silicone, xi măng, màng chống thấm, băng keo chống thấm... để ngăn nước thấm vào các khe hở.

  - Bảo vệ các vị trí bắn đinh, vít, bulong... bằng cách sử dụng các miếng đệm, miếng dán, keo chống thấm... để ngăn nước thấm vào các lỗ đinh, vít, bulong...

  - Kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng mái tôn định kỳ, đặc biệt là sau những trận mưa, bão, lũ lụt... để phát hiện và xử lý kịp thời các vết hư hỏng, thấm dột trên mái tôn.

  Chống thấm mái tôn là một công việc quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng, tuổi thọ và thẩm mỹ của mái tôn. Bằng cách lựa chọn mái tôn chất lượng, thiết kế, lắp đặt, bảo vệ, bảo dưỡng mái tôn và sử dụng các biện pháp khắc phục khi mái tôn bị thủng dột đúng cách sẽ giúp kéo dài tuổi thọ và đảm bảo dô an toàn, thẩm mĩ cho công trình của bạn.

  Xem thêm:

  Khi nào cần thay mới mái tôn

  Những lưu ý khi chọn tôn lợp mái cho nhà xưởng

  CÔNG TY TNHH TM KHẢI VỸ

  WEBVPS MST: 0313736782

  WEBVPS  Địa chỉ văn phòng:
173A Đường Số 8, Phường Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP.HCM

  WEBVPS  Địa chỉ xưởng Sản Xuất:
 ĐT747C, KP Phước Hải, P. Thái Hòa, Tân Uyên, Bình Dương

  WEBVPS  Hotline: 0974 885 889 Mr.Tùng - 0983 500 772 Ms. Phương Anh 

  WEBVPS  Email: khaivyco16@gmail.com

  WEBVPS  Website: www.khaivy.com.vn