Tôn cán sóng: Loại tôn lợp mái tiện lợi và hiệu quả

Tôn cán sóng: Loại tôn lợp mái tiện lợi và hiệu quả

Ngày đăng: 25/01/2024 04:15 PM

  Tôn cán sóng: Loại tôn lợp mái tiện lợi và hiệu quả

  Giới thiệu chung về tôn cán sóng

  Tôn cán sóng là một loại vật liệu xây dựng được làm từ thép mạ, inox hoặc nhôm, có dạng sóng tròn hoặc góc, được cán qua các máy cán định hình để tạo ra các đường cong và gân. Tôn cán sóng có thể được sơn màu hoặc phủ lớp kẽm, nhôm hoặc hợp kim để tăng độ bền và chống gỉ sét. Tôn cán sóng được ứng dụng rộng rãi trong xây dựng, nhất là làm mái nhà, vách ngăn, trần nhà, cửa sổ, cửa ra vào, lan can, hàng rào, v.v.

  Phân loại tôn cán sóng

  Tôn cán sóng có thể được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau

  - Theo dạng sóng: có thể là tôn cán sóng 5 sóng, 7 sóng, 9 sóng, Kliplok, Lokseam,13 sóng v.v. Dạng sóng ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, cách nhiệt, chống ồn và khả năng chịu lực của tôn.

  - Theo màu sắc: có thể là tôn cán sóng màu trắng, đỏ, xanh, vàng, v.v. Màu sắc ảnh hưởng đến độ hấp thụ nhiệt, độ phản xạ ánh sáng và sự hài hòa với môi trường xung quanh. 

  - Theo hệ sơn - độ dày sơn: Có nhiều hệ sơn khác nhau cho tôn mạ màu, như hệ sơn PE, SPE, PVDF... hệ sơn khác nhau dùng cho các môi trường khác nhau tại công trình. Độ dày sơn càng cao thì độ bền của tôn sẽ càng tốt.

  - Theo độ dày: có thể là tôn cán sóng 0.2 mm - 0.60mm, Độ dày ảnh hưởng đến trọng lượng, độ cứng và độ bền của tôn.

  - Theo độ mạ: Độ mạ thông thường như AZ30-AZ50, độ mạ cao như AZ100-AZ150-AZ200. Độ mạ càng cao thì tôn càng chất lượng. Thời gian chống chọi với môi trường càng tốt.

  - Theo độ cứng: Tôn sử dụng cán sóng thường dùng độ cứng từ G300-G550. Độ cứng từ G350-G450 thường dùng để cán các biên dạng tôn Seam hoặc chấn phụ kiện. Độ cứng từ G450 trở lên thường sử dụng cán các loại sóng như sóng vuông, Kliplok...

  - Theo chất liệu: có thể là tôn cán sóng thép mạ, tôn cán sóng nhôm, tôn cán sóng inox. Chất liệu ảnh hưởng đến độ bền, độ nhẹ, độ chống gỉ và giá thành của tôn.

  - Theo thương hiệu: có thể là tôn cán sóng Bluescope, tôn cán sóng Hoa Sen, tôn cán sóng Đông Á, tôn cán sóng Việt Nhật, v.v. Thương hiệu ảnh hưởng đến chất lượng, uy tín và dịch vụ bảo hành của tôn.

   

  Ưu điểm của tôn cán sóng

  Tôn cán sóng có nhiều ưu điểm so với các loại tôn khác

  - Nhẹ: tôn cán sóng có trọng lượng nhẹ hơn so với tôn phẳng hoặc các loại vật liệu khác như gạch, đá, bê tông, v.v. Điều này giúp giảm tải trọng cho kết cấu xây dựng, dễ vận chuyển và lắp đặt.

  - Bền: tôn cán sóng có độ bền cao, chịu được va đập, chịu được thời tiết khắc nghiệt, không bị mối mọt, cong vênh, nứt nẻ. Tôn cán sóng cũng có tuổi thọ lâu dài, có thể lên đến 20 năm hoặc hơn nếu được lựa chọn loại tôn có độ mạ cao và bảo dưỡng tốt.

  - Thẩm mỹ: tôn cán sóng có nhiều dạng sóng và màu sắc để lựa chọn, tạo ra sự đa dạng và phong phú cho kiến trúc xây dựng. Tôn cán sóng cũng có thể được uốn cong theo ý muốn, tạo ra các hình dạng độc đáo và ấn tượng.

  - Chống gỉ: tôn cán sóng được phủ lớp kẽm và hợp kim nhôm kẽm để chống gỉ sét, tăng độ bền và độ bóng của tôn. Tôn cán sóng cũng không bị ăn mòn bởi các tác nhân hóa học, sinh học hoặc điện từ.

  - Cách nhiệt: tôn cán sóng có khả năng cách nhiệt tốt, giúp giảm nhiệt độ trong nhà, tiết kiệm điện năng cho việc sử dụng điều hòa nhiệt độ. Tôn cán sóng cũng có thể được lắp thêm lớp cách nhiệt bằng bông thủy tinh, mút xốp, vải không dệt, v.v.

  - Giảm ồn: Tôn cán sóng có khả năng giảm ồn tốt, giúp giảm tiếng ồn từ mưa, gió, máy móc, giao thông, v.v. Tôn cán sóng cũng có thể được lắp thêm lớp chống ồn bằng cao su, nhựa, sợi thủy tinh, v.v.

  - Tiết kiệm chi phí: tôn cán sóng có giá thành rẻ hơn so với các loại vật liệu khác, giúp tiết kiệm chi phí cho việc xây dựng. Tôn cán sóng cũng giúp tiết kiệm chi phí cho việc bảo trì, sửa chữa và thay thế.

  Nhược điểm của tôn cán sóng

  - Cách nhiệt chưa tốt: tôn cán sóng có khả năng cách nhiệt kém trong môi trường nắng nóng, vì tôn không có lớp xốp cách nhiệt. Điều này có thể làm tăng nhiệt độ trong nhà, gây khó chịu và tiêu tốn nhiều điện năng cho việc sử dụng điều hòa nhiệt độ. Để khắc phục, có thể lắp thêm các vật liệu cách nhiệt bằng bông thủy tinh, mút xốp, vải không dệt, v.v

  - Tiếng ồn lớn khi mưa to: tôn cán sóng có khả năng giảm ồn tốt, nhưng vẫn có thể gây ra tiếng ồn lớn khi mưa to do tiếp xúc trực tiếp với nước mưa. Điều này có thể gây phiền nhiễu và ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của người sử dụng. Để khắc phục, có thể lắp thêm các vật liệu chống ồn bằng cao su, nhựa, sợi thủy tinh, v.v.

  - Dễ bị móp: tôn cán sóng dễ bị móp do va đập, nhiệt độ, độ ẩm, v.v]. Điều này có thể làm giảm độ bền và thẩm mỹ của tôn, cũng như gây nguy hiểm cho người sử dụng. Để khắc phục, cần chọn tôn có độ dày phù hợp, cẩn thận trong quá trình vận chuyển và lắp đặt, bảo dưỡng thường xuyên và thay thế khi cần thiết.

  - Tốc mái với những vùng hay có thiên tai: tôn cán sóng có trọng lượng nhẹ, nên có thể bị tốc mái khi gặp những vùng hay có thiên tai như bão, lốc, gió mạnh, v.v. Điều này có thể gây ra thiệt hại lớn cho người và tài sản. Để khắc phục, cần chọn tôn có chất lượng tốt, lắp đặt chắc chắn, cố định bằng các phụ kiện như bulong, ốc vít, v.v.

  Kinh nghiệm lựa chọn và sử dụng tôn cán sóng

  - Xác định nhu cầu và mục đích sử dụng: bạn cần xác định rõ nhu cầu và mục đích sử dụng của tôn cán sóng, như làm mái nhà, vách ngăn, trần nhà, v.v. Điều này giúp bạn lựa chọn được loại tôn phù hợp về số lượng sóng, dạng sóng, màu sắc, độ dày, chất liệu, v.v .

  - So sánh giá cả và chất lượng của các loại tôn: bạn cần so sánh giá cả và chất lượng của các loại tôn cán sóng trên thị trường, để tìm ra loại tôn có mức giá hợp lý và chất lượng đảm bảo . Bạn cũng cần cân nhắc đến các chi phí phát sinh như vận chuyển, lắp đặt, bảo dưỡng, v.v.

  - Lựa chọn nhà cung cấp uy tín và chuyên nghiệp: bạn cần lựa chọn nhà cung cấp tôn cán sóng uy tín và chuyên nghiệp, có kinh nghiệm và thương hiệu trên thị trường . Bạn cũng cần kiểm tra các giấy tờ chứng nhận, bảo hành, hóa đơn, v.v của nhà cung cấp, để đảm bảo quyền lợi của mình.

  - Tuân thủ các quy định về an toàn lao động và bảo vệ môi trường khi thi công và sử dụng tôn: bạn cần tuân thủ các quy định về an toàn lao động và bảo vệ môi trường khi thi công và sử dụng tôn cán sóng, để đảm bảo sự an toàn cho người lao động và môi trường sống . Bạn cần sử dụng các thiết bị bảo hộ cá nhân, tuân thủ các quy trình lắp đặt, bảo dưỡng, tháo dỡ, v.v của tôn, không xả rác, không đốt cháy tôn, v.v.

  Tôn cán sóng là một loại vật liệu xây dựng tiện lợi và hiệu quả, có nhiều ưu điểm như nhẹ, bền, thẩm mỹ, chống gỉ, cách nhiệt, giảm ồn, tiết kiệm chi phí, v.v. Tuy nhiên, tôn cán sóng cũng có một số nhược điểm như cách nhiệt chưa tốt, tiếng ồn lớn khi mưa to, dễ bị móp, tốc mái với những vùng hay có thiên tai, v.v. Để khắc phục những nhược điểm này, bạn cần lựa chọn và sử dụng tôn cán sóng một cách hợp lý và khoa học.

  CÔNG TY TNHH TM KHẢI VỸ

  WEBVPS MST: 0313736782

  WEBVPS  Địa chỉ văn phòng:
173A Đường Số 8, Phường Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP.HCM

  WEBVPS  Địa chỉ xưởng Sản Xuất:
 ĐT747C, KP Phước Hải, P. Thái Hòa, Tân Uyên, Bình Dương

  WEBVPS  Hotline: 0974 885 889 Mr.Tùng - 0983 500 772 Ms. Phương Anh 

  WEBVPS  Email: khaivyco16@gmail.com

  WEBVPS  Website: www.khaivy.com.vn